มิถุนายน 16, 2024

CoinEfin: PlayToEarn Blockchain Games List

Leader in Blockchain Games Crypto Games and NFT Games

อนาคต บล็อกเชน

บล็อกเชน

ติดอยู่ในเงามืดของ Bitcoin (BTC) มานาน บล็อกเชน ในที่สุด Ethereum (ETH) ก็เข้ายึดตลาดในปี 2020 ในช่วงฤดูร้อนการเงินแบบกระจายอำนาจ ออกแบบมาเพื่อสร้างระบบการเงินแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่โดยมีพ่อค้าคนกลางน้อยลง ปัจจุบันมีการใช้ DeFi ในการให้ยืม การยืม และการซื้อและขายโทเค็น แอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจ (DApps) ส่วนใหญ่เหล่านี้ทำงานบน Ethereum ซึ่งเห็นกิจกรรมบนเครือข่ายเพิ่มขึ้นในช่วงปี 2020 กิจกรรมนี้ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเนื่องจากการทำฟาร์มที่ให้ผลตอบแทน บล็อกเชน ข้อดี ข้อเสีย หรือที่เรียกว่าการขุดสภาพคล่อง ซึ่งช่วยให้ผู้ถือสามารถสร้างผลตอบแทนด้วยเงินทุนคริปโตของพวกเขา .

แต่เมื่อกิจกรรมบน Ethereum เพิ่มขึ้น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของเครือข่ายก็เช่นกัน ในเดือนพฤษภาคม มีรายงานว่าค่าธรรมเนียมก๊าซ Ethereum พุ่งสูงขึ้น เป็นเรื่องง่ายที่การมีส่วนร่วมใน DeFi จะคุ้มค่าเมื่อจัดการเงินทุนที่เกินค่าธรรมเนียมเครือข่าย ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้จึงเห็นได้ชัดเจนว่าบล็อกเชนใกล้จะใช้งานไม่ได้แล้ว

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Ethereum ยังคงเป็นบล็อคเชนที่มีการใช้งานและมีประชากรมากที่สุด แต่ผู้เล่นที่มีศักยภาพรายอื่น ๆ ก็โผล่ขึ้นมา ซึ่งเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้สำหรับ Ethereum ตัวอย่างเช่น โปรโตคอลเลเยอร์หนึ่ง เช่น Binance Smart Chain (BSC) และ Solana (SOL) กำลังดึงดูดสินทรัพย์หลายพันล้านภายใต้การจัดการ ในขณะที่โซลูชันเลเยอร์ที่สอง เช่น Polygon (MATIC) กำลังดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ที่ไม่พอใจของ Ethereum เนื่องจากความเข้ากันได้กับ Ethereum โปรโตคอลตาม นอกเหนือจากการมอบค่าธรรมเนียมต่ำและความเร็วในการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าค่าธรรมเนียมก๊าซ Ethereum จะสูงถึงระดับสูงในปีที่ผ่านมาและการเติบโตของเครือข่ายที่เร็วขึ้น แต่ไม่มีเครือข่ายใดที่ฆ่า Ethereum ได้

อนาคต บล็อกเชน

เนื่องด้วยเหตุนี้ เมื่อเราเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 การเล่าเรื่อง “Ethereum vs. ส่วนที่เหลือ” กำลังเริ่มเปลี่ยนแปลง — นักพัฒนาตระหนักถึงคุณค่าของอนาคตแบบข้ามสายโซ่ แทนที่จะต้องเลือกบล็อกเชนหนึ่งอันเพื่อสร้าง บน. มันไม่ใช่กรณีของการสร้างห่วงโซ่ที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันอีกต่อไป แต่เป็นการรับรองว่าโซ่ทั้งหมดสามารถทำงานสลับกันได้เพื่อปรับปรุงอุตสาหกรรม

ประโยชน์และข้อเสียของมัลติเชนในอนาคตบล็อกเชน

เนื่องจากความโดดเด่นและการมีอยู่ในตลาดมายาวนาน Ethereum มีความได้เปรียบในตอนแรกและยังคงเป็นบล็อคเชนที่สำคัญที่สุดภายในระบบนิเวศ DeFi ณ ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 แต่ด้วยโซ่อื่น ๆ ที่ได้รับโมเมนตัม มันเป็นทางเลือกสำหรับ Ethereum ที่ให้บริการ ประโยชน์ของความเร็วการทำธุรกรรมที่เร็วขึ้นและค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าอย่างมาก

การแนะนำเชนอื่น ๆ ไม่ได้เป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป แม้แต่กับแฟน Ethereum ท้ายที่สุด ระบบนิเวศแบบ multichain จะนำพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับโปรโตคอลใหม่เข้ามา ซึ่งแต่ละอันมีฐานผู้ใช้ที่แข็งแกร่ง ห่วงโซ่ใหม่แต่ละสายยังสร้างชุมชนใหม่ ตำแหน่งงานว่างสำหรับบริการ ตลอดจนเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของแต่ละบุคคล บล็อกเชน หุ้น

ข้อเสียประการหนึ่งที่เป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองอย่างไร คือบล็อกเชนบางตัวต้องการภาษาโปรแกรมเฉพาะ เช่น JavaScript, Rholang, Simplicity, Rust หรือ Solidity ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาของนักพัฒนา อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ภาษาเขียนโค้ดที่แตกต่างกันสามารถนำเสนอวิธีใหม่สำหรับนักพัฒนาในการแก้ปัญหา และในขณะที่พื้นที่ blockchain เคลื่อนไปสู่ ​​multichain มันอาจเป็นแรงบันดาลใจให้นักพัฒนาสร้างและคิดค้นในขณะที่พวกเขาเห็นถึงความหลากหลายในโครงการ blockchain ที่ทำงานได้ ด้วยเหตุนี้ โครงการที่ไม่สร้างสรรค์จึงถูกมองว่าล้าหลังและถูกทอดทิ้งโดยชุมชนของพวกเขา

ไม่เพียงแค่นั้น แต่บล็อกเชนที่แยกจากกันจะสร้างไซโลนวัตกรรม นำเสนอความท้าทายต่อความก้าวหน้าและการยอมรับ การเข้าร่วม multichain ในอนาคตร่วมกันนั้นสามารถเห็นได้ว่าเป็นการเชื่อมโยงกลุ่มเฉพาะเหล่านี้เข้าด้วยกันอย่างราบรื่น นี่อาจถูกมองว่าเป็นเป้าหมายที่ยากต่อการบรรลุในโลกเทคโนโลยีแบบดั้งเดิม แต่คริปโตเคอเรนซีและบล็อคเชน หลักการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชน กำลังท้าทายการผูกขาดโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เหล่านี้ และอุตสาหกรรมนี้มีความสามารถในการบุกเบิกระบบนิเวศที่ทำงานประสานกันมากกว่าที่จะแข่งขันกัน

blockchains มากขึ้น มูลค่ามากขึ้น

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ในที่สุดโครงการจะเชื่อมต่อบล็อคเชนหลายตัว ทำให้การถ่ายโอนข้อมูลจากสายโซ่หนึ่งไปยังอีกสายหนึ่งเป็นไปอย่างราบรื่น อันที่จริง ตลาดสกุลเงินดิจิทัลและการนำ multichain มาใช้นั้นไม่ได้ผลรวมเป็นศูนย์น้อยกว่า บล็อกเชน pantip ที่มักถูกอ้างถึง และในขณะที่มัลติเชนในอนาคตมีความชัดเจนมากขึ้น ก็จะยิ่งมีความชัดเจนมากขึ้นว่าฟังก์ชันเพิ่มเติม การใช้งาน และความสามารถในการปรับขนาดที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะมีส่วนช่วยในการเริ่มต้นใช้งานของผู้ใช้ใหม่

แทนที่จะมองดูการมีอยู่ของอนาคต multichain ด้วยความสงสัย ควรมองในแง่ดี Blockchain คือ มีแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะที่แตกต่างกันมากมายในระบบนิเวศของ crypto ซึ่งทั้งหมดส่งผลกระทบต่อพื้นที่บล็อคเชนในแง่ของการเข้าถึง ความอยู่รอดทางเศรษฐกิจ และนวัตกรรม บล็อกเชนอาจถูกแยกออกจากกันในตอนนี้ แต่ทุกอย่างจะรวมกันในที่สุด สร้างเครือข่ายโปรโตคอลที่ทำงานร่วมกันได้และรวดเร็วซึ่งตอบสนองความต้องการประจำวันของเรา ข้อดีของสิ่งนี้คือเราไม่ต้องกังวลว่าเราจะทำธุรกรรมอย่างไรหรือทำอะไรอยู่ เพราะไม่สำคัญ

เรายังห่างไกลจากการบรรลุเป้าหมายสุดท้ายของการทำงานร่วมกัน แต่เมื่อได้รับการยอมรับเป็นจำนวนมาก อุตสาหกรรมการเข้ารหัสลับจะผ่านพ้นไม่ได้ และในขณะที่ภาคส่วนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โครงการต่างๆ กำลังพบว่าพวกเขาจะต้องปรับตัวให้เข้ากับอนาคตของมัลติเชนในไม่ช้า มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ที่มา: cointelegraph.com